10 câu nói sử dụng hàng ngày có thể khiến bạn hạnh phúc hơn

Trong thời đại bận rộn và hối hả ngày nay, việc vun đắp các mối quan hệ lành mạnh trở nên ngày càng khó khăn hơn. Bài viết trích dẫn từ cuốn sách “New Happy: Getting Happiness Right in a World That’s Got It Wrong” của Stephanie Harrison – một chuyên gia về hạnh phúc và là người tạo ra triết lý New Happy. Stephanie thường xuất bản những bài báo về hạnh phúc trên Harvard Business Review và CNBC. Bài viết sẽ cho bạn biết 10 câu nói đơn giản nhưng ẩn chứa sức mạnh to lớn, có khả năng tác động tích cực đến tâm lý của bản thân và những người xung quanh.

1. “Bạn thực sự cảm thấy thế nào?”

Bạn đang cảm thấy thế nào

Ngay cả trong những mối quan hệ thân thiết nhất, chúng ta thường ngại ngần chia sẻ cảm xúc thực sự của mình, vì lo lắng sẽ trở thành gánh nặng hoặc phiền phức cho người khác.

Câu hỏi này cho người chúng ta quan tâm biết rằng chúng ta thực sự muốn nghe về những cảm xúc của họ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc diễn đạt cảm xúc thành lời – chẳng hạn như nói “Mình đang căng thẳng” hoặc “Tôi cảm thấy chán nản” – sẽ giúp bạn dễ dàng đối phó với những cảm xúc đó hơn.

2. “Bạn có thể kể thêm cho tôi không?”

Theo các nhà nghiên cứu từ Harvard, chúng ta sử dụng bốn loại câu hỏi trong các cuộc trò chuyện. Loại câu hỏi mang lại sự tác động mạnh nhất là những câu hỏi tiếp theo đào sâu hơn và yêu cầu thêm thông tin từ người nói. Mời ai đó chia sẻ sâu hơn về suy nghĩ hoặc cảm xúc của họ cho thấy chúng ta thực sự quan tâm.

3. “Tôi thật sự biết ơn”

Hãy nói lời trân trọng đến người khác

Dành một chút thời gian để cảm ơn ai đó không chỉ khiến họ cảm thấy tốt hơn mà còn giúp ích cho chúng ta. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lòng biết ơn hoạt động như một “lá chắn” bảo vệ chúng ta khỏi căng thẳng. Ví dụ, trong một nghiên cứu các cặp vợ chồng đang gặp khó khăn về tài chính: Các cặp vợ chồng biết ơn lẫn nhau sẽ ít bị ảnh hưởng bởi khó khăn đó hơn và cảm thấy hài lòng hơn về mối quan hệ của họ.

Xung quanh bạn, mọi người đang góp phần vào hạnh phúc của bạn theo những cách khác nhau – chẳng hạn như đồng nghiệp giúp đỡ bạn trong công việc hay bạn bè đưa ra những lời khuyên tốt. Hãy biết ghi nhận họ và cảm ơn họ.

4. Đừng tiếc những lời khen

Chúng ta thường ngại khi đưa ra những lời khen ngợi. Thực tế, được khen ngợi kích hoạt cùng một vùng não giống như nhận tiền. Khi khen, bạn nên nói về những phẩm chất bên trong như sự kiên nhẫn, lòng tốt,… cách này sẽ làm những lời khen trở nên chân thật hơn.

5. Lời tha thứ

Chúng ta có xu hướng phán xét những sai lầm của người khác khắc nghiệt hơn nhiều so với sai lầm của chính mình, chẳng hạn như khi vợ/chồng quên làm việc nhà, đồng nghiệp phạm lỗi,…

Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng khai thác lòng trắc ẩn và tha thứ cho người khác, chấp nhận rằng phạm sai lầm là một phần của con người. Việc tha thứ liên kết với việc cải thiện sức khỏe tâm lý và kết quả tốt hơn tại nơi làm việc.

6. “Cố lên!”

Mọi người xung quanh chúng ta đều đang phấn đấu đạt được những mục tiêu trong đời. Một lời động viên cũng có thể truyền cảm hứng cho người khác kiên trì vượt qua thử thách. Nghiên cứu cho thấy các giáo sư hướng dẫn PhD đã viết những lời động viên cho sinh viên của mình, chẳng hạn như “Thầy muốn em biết thầy hoàn toàn tin tưởng vào em.” Một tháng sau, những sinh viên này cảm thấy gần gũi hơn với giáo sư, có động lực hơn để tiếp tục nghiên cứu và hứng thú hơn với việc ở lại trường đại học.

7. “Bạn cần tôi giúp gì không?”

Trẻ em từ 7 tuổi trở lên thường bắt đầu có biểu hiện lo lắng khi nhờ giúp đỡ, vì sợ bị cho là không đủ năng lực. Sử dụng câu hỏi “Bạn cần tôi giúp gì không?” là một cách kết nối và hiểu hơn về những người bên cạnh bạn.

8. “Không sao đâu nếu cảm thấy khó khăn”

Xã hội thường dạy chúng ta rằng nỗi buồn đi đôi với việc thất bại trong việc nào đó. Do đó, khi gặp khó khăn, chúng ta thường dấu đi. Vì vậy hãy khuyến khích họ bộc lộ và công nhận những điều tiêu cực đã xảy ra. Từ đó, chúng ta có thể hỗ trợ họ ngay lúc khó khăn đó.

9. “Bạn quan trọng với tôi”

Bạn quan trọng với tôi

Chúng ta có xu hướng coi nhẹ những mối quan hệ quan trọng nhất của mình. Đây là kết quả của một hiện tượng gọi là “hedonic adaptation”, là lúc bộ não của chúng ta dần quen với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Để vượt qua hiện tượng này, hãy dành một chút thời gian để tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu thiếu người này. Bạn có thể sẽ nhận ra tầm quan trọng của họ. Nên đừng quên nói cho họ biết điều đó nhé!

10. “I love you”

Tất cả những câu nói trên, về cốt lõi, đều là những cách khác nhau để bày tỏ tình yêu với nhau – nhưng không có gì thay thế được câu nói đơn giản và trực tiếp nhất. Nghiên cứu cho thấy những câu nói yêu thương dù có “sến” nhưng góp phần thúc đẩy hạnh phúc trong mối quan hệ.

Xem thêm: Cuộc tranh luận “gặp gấu hay gặp đàn ông” rần rần trên mạng xã hội, vì sao?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...